Làm sao để uống vui không mệt?

'Làm sao để biết đâu là điểm dừng an toàn trên bàn nhậu?' hay 'Uống như thế nào để tránh nguy cơ ngộ độc rượu và gây hại cơ thể?'

Đi tìm đáp án cho các câu hỏi này, chúng tôi đã liên hệ ThS-BS Võ Ngọc Quốc Minh - Khoa Nội tiêu hóa Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM. Theo BS Quốc Minh, rượu bia được xem là đồ uống không thể thiếu trong những bữa tiệc tất niên hay chào đón năm mới, và từ lâu “uống rượu khai xuân” đã trở thành nét văn hóa của người Việt. Có chén rượu, ly bia mọi người trở nên thân mật hơn, dễ dàng giao lưu và kết bạn hơn, từ đó giúp tạo dựng các mối quan hệ xã hội. Tuy nhiên, phong tục tốt đẹp này đang dần bị lạm dụng và dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Uống bao nhiêu là đủ?

Bên cạnh tác dụng tích cực của rượu bia đối với sức khỏe, như rượu vang giúp làm giảm cholesterol trong máu, bảo vệ tim mạch, giảm đột quỵ... thì cũng có nhiều nghiên cứu chỉ ra lạm dụng rượu bia dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng.

Theo BS Quốc Minh, một trong những hệ lụy đó là ngộ độc rượu. Nguyên nhân gây ngộ độc rượu là do trong rượu bia bình thường có chứa ethanol - tác nhân gây độc hại nếu sử dụng nhiều. Ngộ độc ethanol có thể cấp tính hoặc mạn tính, phụ thuộc vào số lượng rượu người đó thường xuyên uống. Trường hợp nhẹ, người bệnh có thể bị kích động, la hét, nói ngọng. Trường hợp nặng hơn thì dẫn đến lơ mơ, hôn mê, khó thở, suy hô hấp… Ngoài ra, còn xuất hiện cả trường hợp ngộ độc rượu do uống phải những loại rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, chứa cồn công nghiệp. Hậu quả của việc này là có thể dẫn đến những rối loạn về thị giác như nhìn thấy mờ, nhìn một vật thành hai, hoặc không nhìn thấy, nặng hơn nạn nhân bị hôn mê, khó thở, suy hô hấp, tụt huyết áp dẫn đến tử vong.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »